Chứng chỉ ACCA


     Chứng chỉ ACCA là một chứng chỉ đến từ Hiệp hội Kế toán công chứng Anh quốc mà các bạn sinh viên các khối ngành kinh tế ở Việt Nam như Kinh tế quốc dân, học viện tài chính, học viện ngân hàng, Ngoại Thương thường hướng tới.

Chứng chỉ ACCA là một chứng chỉ đến từ Hiệp hội Kế toán công chứng Anh quốc mà các bạn sinh viên các khối ngành kinh tế ở Việt Nam như Kinh tế quốc dân, học viện tài chính, học viện ngân hàng, Ngoại Thương thường hướng tới.

Chứng chỉ ACCA là gì ?

       ACCA là tên viết tắt của Hiệp hội kế toán công chứng Anh quốc (the Association of Chartered Certified Accountants). Đây là một hiệp hội nghề nghiệp được hình thành từ rất lâu (năm 1904) và có uy tín lớn trên thế giới.

       Hiệp hội ACCA cung cấp các chương trình học với tên gọi là ACCA (tên viết tắt của hiệp hội), và chương trình FIA/CAT.

      Giá trị của văn bằng ACCA được công nhận rộng rãi trên toàn cầu, mang đến cho giới chuyên môn tài chính, kế toán, kiểm toán một chương trình chuyên nghiệp. Hiện nay ACCA là Hiệp hội nghề nghiệp có sự phát triển nhanh nhất thế giới với hơn 480,000 hội viên và 188.000 hội viên tại hơn 181 quốc gia trên toàn cầu.

       Chương trình học ACCA bao gồm 14 môn học, chủ yếu với 3 lĩnh vực: kế toán, tài chính và kiểm toán. Với độ sâu và rộng, chương trình giúp học viên nắm vững nền tảng lý thuyết và kỹ năng ứng dụng vào thực tiễn cao. Do đó, bằng cấp ACCA được công nhận rộng rãi và có giá trị lớn với các doanh nghiệp, đặc biệt là các công ty đa quốc gia, các công ty kiểm toán nước ngoài.

2. Chứng chỉ ACCA gồm những gì ?

       Được thiết kế với 14 môn học, Chứng chỉ ACCA bao quát đầy đủ và cân bằng được các yếu tố kinh doanh, kế toán, tài chính. Chương trình ACCA được thiết kế dựa trên kết quả khảo sát hơn 30,000 cuộc điều tra năng lực của các bên liên quan (Trong đó có hàng ngàn nhà tuyển dụng) và được tham khảo từ những phát triển mới nhất nhằm đáp ứng nhu cầu chuyên môn cho các chuyên viên tài chính hiện đại.

     14 Môn học của ACCA được chia thành 3 cấp độ với các chứng chỉ kèm theo như sau

Cấp độ Kiến thức

Hoàn tất Cấp độ Kiến thức, học viên sẽ được cấp Chứng chỉ Diploma về Kế toán và Kinh doanh (Diploma in Accounting and Business)

Cấp độ Kỹ năng

Hoàn tất Cấp độ Kỹ năng, học viên sẽ được cấp Chứng chỉ Advanced Diploma về Kế toán & Kinh doanh (Advanced Diploma in Accounting and Business)

Cấp độ Chuyên Nghiệp

Và chọn 2 trong 4 môn sau)

3. Điều kiện nhận Chứng chỉ ACCA

  • Thi đậu 14 môn chương trình ACCA
  • Hoàn thành môn đạo đức nghề nghiệp.
  • Có 3 năm làm việc hoặc kinh nghiệm liên quan

4. Trình độ tiếng anh nào cho thi Chứng chỉ ACCA ?

  • Hiệp hội ACCA không yêu cầu học viên có chứng chỉ tiếng Anh
  • Để học tốt chương trình ACCA , học viên cần có trình độ ngoại ngữ tương đương bằng C hoặc IELTS 5.5 hoặc TOEFL 500

5. Lý do nên học Chứng chỉ ACCA?

    Chứng chỉ ACCA – Tấm hộ chiếu đầy “quyền lực” mở cánh cửa cơ hội nghề nghiệp tại BẤT CỨ ĐÂU trên toàn cầu:

        Chứng chỉ ACCA được thiết kế và phát triển dựa trên kết quả khảo sát của hơn 30,000 ứng viên liên quan trong đó có các chuyên gia Kế toán – Tài chính và các nhà tuyển dụng quốc tế. Điều đó có nghĩa là các nhà tuyển dụng trên toàn thế giới tin tưởng rằng các thành viên sở hữu chứng chỉ ACCA hiểu các quy tắc và luật pháp về tài chính doanh nghiệp ở nước họ. Do đó, chứng chỉ ACCA được các nhà tuyển dụng khắp nơi trên thế giới tín nhiệm, mang đến cơ hội rộng mở cho hội viên ACCA làm việc tại khắp nơi trên thế giới.

    Chứng chỉ ACCA giúp mở ra cơ hội thăng tiến sự nghiệp:

          Theo ông Giles, Phó giám đốc điều hành công ty tư vấn và quản lý nhân sự Investigo – UK cho biết: “Ngày nay bất cứ ai mong muốn có sự nghiệp trong lĩnh vực tài chính và đạt được những vị trí quản lý cấp cao đều cần có kiến thức về kế toán và tài chính. Bằng cấp ACCA được các nhà tuyển dụng đánh giá cao vì nó đảm bảo cho nhà tuyển dụng về mặt kiến thức chuyên môn. Khi được kết hợp với kinh nghiệm làm việc, nó là chìa khóa giúp nhà tuyển dụng xác định bạn có phải là ứng viên phù hợp. Tại các nước phát triển với hệ thống tài chính chuyên nghiệp, bằng cấp kế toán chuyên nghiệp được là tiêu chuẩn để cạnh tranh, nhà tuyển dụng sẽ hỏi thăm bạn mất bao lâu để hoàn thành chương trình ACCA, vì vậy tôi khuyên bạn nên hoàn thành bài kiểm tra càng sớm càng tốt để đảm bảo sự phát triển nghề nghiệp và nhận mức tiền lương tối đa”

     Chứng chỉ ACCA giúp bạn kết nối với hơn 188.000 chuyên gia tài chính toàn cầu:

Hiệp hội ACCA có hơn 188.000 thành viên và 480.000 sinh viên tại 181 quốc gia trên thế giới. Khi bạn đăng ký học và trở thanh hội viên ACCA, bạn sẽ trở thành một phần của mạng lưới ngày càng phát triển này. Hãy tưởng tượng, đó sẽ là một mạng lưới cực lớn của hơn 60.000 chuyên gia Tài chính – Kế toán và bạn sẽ cùng chia sẻ cùng chia sẻ kiến thức, cập nhật thông tin và phát triển năng lực chuyên môn nghề nghiệp với các chuyên gia toàn cầu.

    Chứng chỉ ACCA giúp bạn nâng cao kiến thức chuyên môn nghề nghiệp

    Các hội thảo, các chương trình cập nhật kiến thức do Hiệp hội ACCA tổ chức hàng năm cho các thành viên là cơ hội để bạn làm mới chuyên môn, gặp gỡ và network với các chuyên gia Tài chính – Kế toán toán đầu ngành. Đây là cơ hội không phải ai cũng có được và cũng là nét khác biệt của ACCA so với các chứng chỉ Kế toán – Tài chính hiện nay.

    Học chứng chỉ ACCA giúp bạn dễ dàng chuyển đổi để lấy bằng CPA:

     CPA là viết tắt của Certified Public Accountants – Chứng chỉ hành nghề Kế toán viên công chứng. Chứng chỉ CPA là sự công nhận về năng lực kiểm toán viên và bạn có quyền điều hành cuộc kiểm toán, báo cáo kiểm toán tại Việt Nam. Chứng chỉ ACCA cho phép bạn chuyển đổi dễ dàng để bạn lấy bằng CPA.

     Học chuyển tiếp lấy bằng cử nhân Kế toán ứng dụng (B.Sc in Applied Accounting) của Đại học Oxford Brookers University và bằng Thạc sỹ Tài chính (M.Sc in Finance) của University of London:

     University of London hay còn gọi là trường Đại học London là trường đại học lớn thứ 2 ở Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ireland. Đây là trường đại học nằm trong Top 10 trường đại học uy tín thế giới về chất lượng và chương trình đào tạo. Sở hữu chứng chỉ ACCA sẽ giúp bạn học chuyển tiếp lên chương trình thạc sỹ tài chính để lấy bằng thạc sỹ tài chính (M.Sc in Finance) của trường Đại học London.

    Cơ hội tham gia kỳ thi chuyển đổi để sở hữu chứng chỉ CIA:

      Nhờ thỏa thuận hợp tác giữa Hiệp hội kế toán công chứng Anh Quốc (ACCA) và Hiệp hội Kiểm toán nội bộ Hoa Kỳ (IIA), các hội viên ACCA có cơ hội sở hữu đến hai chứng chỉ mà giá trị được công nhận trên toàn cầu chỉ với một bài thi ACCA – CIA Challenge Exam cho hội viên ACCA. Hiện nay tại Việt Nam, số lượng người sở hữu cả hai chứng chỉ ACCA và CIA chưa đến 10 người vì vậy đây là cơ hội rất lớn cho các bạn mong muốn được sở hữu cả hai chứng chỉ nổi tiếng mà giá trị của nó đã được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới.

6. Ôn tập và thi Chứng chỉ ACCA 

–  Các bạn có thể tự ôn tập với các tài liệu dưới đây

Tên môn học Số giờ học Tài liệu Ôn tập
CẤP ĐỘ KIẾN THỨC (Hoàn tất lấy chứng chỉ “Diploma in Accounting & Business”
F1 – Accountant in Business 45 Link
F2 – Management Accounting 45 Link
F3 – Financial Accounting 45 Link
CẤP ĐỘ KỸ NĂNG (Hoàn tất lấy chứng chỉ “Advanced Diploma in Accounting & Business”)
F4 – Corporate and Business Law 46 Link
F5 – Performance Management 60 Link
F6 – Taxation 46 Link
F7 – Financial Reporting 60 Link
F8 – Audit and Assurance 56 Link
F9 – Financial Management 56 Link
CẤP ĐỘ CHUYÊN NGHIỆP (Hoàn tất lấy chứng chỉ ACCA)
P1 – Governance, Risk and Ethics 60 Link
P2 – Corporate Reporting 60 Link
P3 – Business Analysis 60 Link
Chọn 2 trong 4 môn
P4 – Advanced Financial Management 60 Link
P5 – Advanced Performance Management 60 Link
P6 – Advanced Taxation 60 Link
P7 – Advanced Audit and Assurance 60 Link

Ngoài ra Ở Việt Nam hiện tại có một số trung tâm ôn luyện và tổ chức thi Chứng Chỉ ACCA như dưới đây

6.1 FTMS Global

      FTMS bắt đầu cung cấp các chương trình đào tạo chuyên nghiệp về kế toán, tài chính và kiểm toán ở Hà Nội và TP.HCM từ năm 1997. Để thể hiện cam kết đối với Việt Nam, năm 2004, FTMS chính thức trở thành trung tâm đào tạo 100% vốn nước ngoài cung cấp các chương trình đào tạo quốc tế về kế tóan, tài chính, kiểm toán, kinh doanh, đầu tư và IT.

      FTMS  hiện tại có 2 chi nhánh tại Hà Nội và Thành Phố HCM:

Tại TP. HCM:

Tầng 2, Tòa nhà Itaxa, 126 Nguyễn Thị Minh Khai, P.6, Q.3

ĐT: +8428 3930 1667 – Fax: +8428 3930 1637

Email: [email protected]

Facebook: http://www.facebook.com/FTMS.Global.VN

Tại Hà Nội:

Tầng 2, tòa nhà C-Land, 156 Xã Đàn 2, Q. Đống Đa

Hotline: Ms. Mai Ngọc Ánh

ĐT: +8496 6221 428 – Fax: +8424 3573 9846

Email: [email protected]

Facebook: http://www.facebook.com/FTMS.Global.VN

6.2  Smart Train

      Smart Train được thành lập từ năm 2009 và hiện nay Công ty đang là tổ chức đào tạo hàng đầu tại Việt Nam chuyên cung cấp các chương trình đào tạo kế toán – tài chính quốc tế chuyên sâu như Kế toán Công chứng Anh Quốc (ACCA), Kế toán Quản trị Hoa Kỳ (CMA), Kiểm toán Nội bộ Công chứng (CIA), Chuyên viên Kế toán Quốc tế (FIA), Tiếng Anh Kế toán – Tài chính (ICFE) và các khóa đào tạo ngắn hạn dành cho doanh nghiệp.

     Smart Train hiện tại tổ chức đào tạo chính tại 2 cơ sở ở 2 thành phố lớn Hà Nội và Hồ Chí Minh như sau

Smart Train TP.HCM

Lầu 9, Giầy Việt Plaza, 180-182
Lý Chính Thắng, Q3, TP.HCM
ĐT: (028) 3931 3333

Smart Train Hà Nội

Tầng 15, Toà Nhà Việt Tower, 1 Thái Hà,
Q. Đống Đa, Hà Nội
ĐT: (024) 3555 3333


Phản hồi

Phản hồi