• Home »
  • Csharp »
  • Sử dụng ngôn ngữ C# để post bài lên website WordPress

Sử dụng ngôn ngữ C# để post bài lên website WordPress


        WordPress là một hệ quản trị nội dung (CMS – Content Management System) mã nguồn mở (Open Source Software) viết trên nền tảng web với ngôn ngữ lập trình phía server là ngôn ngữ lập trình website PHP và sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ MySQL.
wordpress using C#

        WordPress được ra mắt lần đầu tiên vào ngày 27/5/2003 bởi tác giả Matt Mullenweg và Mike Little nhưng dần trở thành hệ quản trị nội dung (CMS – Content Management System) phổ biến nhất thế giới bới tính dễ sử dụng, dễ mở rộng, và hỗ trợ SEO cực tốt. WordPress có thể giúp những người không có kiến thức nhiều về công nghệ có thể dễ dàng sở hữu một website với các mục đích sử dụng khác nhau như blog các nhân, các site tin tức/tạp chí, giới thiệu doanh nghiệp, bán hàng – thương mại điện tử, ….

        Ngôn ngữ lập trình C# là một trong ngôn ngữ lập trình được sử dụng để làm các công cụ hỗ trợ tiện dụng nhất nhờ sự hỗ trợ mạnh mẽ về giao diện của ứng dụng Windows Form hay các ứng dụng mang tính chất lập lịch như Window Services. Trong bài này chúng ta sẽ thực hiện việc một ứng dụng Windows Form để post một bài lên trang WordPress trên ngôn ngữ lập trình C#. Đối với việc sử dụng post bài bằng window Services, có thể hẹn các bạn vào một dịp khác, hoặc các bạn có thể tự viết bằng cách tham khảo bài viết tạo tại đây Cách tạo một Windows Service Application .

       WordPress sử dụng giao diện XML-RPC để xuất ra các API cho phép người dùng có thể tích hợp với các thành phần của WordPress. Tính năng của XML-RPC bắt đầu được hỗ trợ và bật sẵn trong WordPress 3.5, các phiên bản trước đó WordPress đều hỗ trợ XML-RPC nhưng không được bật sẵn, để bật các tính năng này cho phiên bản WordPress trước 3.5 bạn hãy vào : Settings > Writing > Remote Publishing và chọn nó. Thông tin chi tiết hơn dành cho các bạn tại đây.

      Giao diện XML-RPC cho phép người dùng có nhiều lựa chọn ngôn ngữ lập trình khác nhau để tích hợp. Trong ngôn ngữ lập trình C#, cũng đã có sẵn một thư viện để hỗ trợ bạn tương tác với WordPress thông qua XML-RPC  đó là thư viện WordPressSharp. Nếu các bạn không thích sử dụng thư viện có sẵn thì có thể tự viết thư viện C# của riêng mình cho các XML-RPC WordPress API luôn được phát hành cho người tích hợp tại đây. Trong bài viết, chúng ta sẽ thực hiện việc phát hành một bài viết lên trang WordPress sử dụng thư viện WordPressSharp
1.  Tạo một ứng dụng Winform và thiết kê form nhập nội dung bài viết (Post)

B1 : Tạo một ứng dụng Windows Form

Posting wordpress using C#

B2 : Tạo một form đơn giản để thực hiện người dùng có thể viết nội dung Post

Posting wordpress using C# Interface

Trong đó :

– Site WordPress Url : là đường dẫn tới site wordpress của bạn ví dụ ở đây là : https://hoctoantap.com

– Username : Tài khoản đăng nhập vào site wordpress của bạn

– Password : Mật khẩu đăng nhập vào site wordpress của bạn

B3 : Tham chiếu tới thư viện  WordPressSharp

       Tải thư viện  WordPressSharp  và tham chiếu nó, các bạn có thể tham chiếu dưới dạng Project hoặc tham chiếu file Bin vì thư viện  WordPressSharp cho phép bạn tải cả mã nguồn về

Posting wordpress using C# add refrence

Posting wordpress using C# add WordPressSharp

         Add tham chiếu tới cho thư viện  WordPressSharp Project

Posting wordpress using C# add refrence WordPressSharp

2.  Tải danh mục bài viết của WordPress để chọn cho bài viết

       Thông thường một bài viết của WordPress đều phải thuộc một danh mục (category) nào đó , vì vậy để chọn cho danh mục cho bài viết mới bạn cần tải danh mục này lên cho người dùng lựa chọn

       Khai báo các tham chiếu :

         Định nghĩa một đối tượng WordPressClient dang static để thực hiện các nghiệp vụ liên quan tới wordpress

        Người dùng kích vào nút “Load Category” để lấy danh mục từ wordpress như sau:

3.  Phát hành bài viết lên WordPress sử dụng đối tượng Post và WordPressClient

Đoạn code viết để thực hiện phát hành bài viết trong nút Post như sau :

       Chạy chương trình, điền các thông tin về site, username, password của site WordPress của các bạn, click vào nút lấy danh mục để chọn danh mục cần đẩy lên :

Result Posting wordpress using C#

      Kết quả kiểm tra lại bài viết đã được đẩy lên site :

ket qua Posting wordpress using C#

      Các bạn có thể tải mã nguồn (Source) : Tại đây

Các bạn có thể sử dụng bài viết này kết hợp với ứng dụng mang tính chất lập lịch như Window Services để tạo lên các công cụ tự động đẩy bài viết lên 1 hoặc nhiều Website trên hệ sinh thái của các bạn.

Trong quá trình viết bài có thể không tránh khỏi những sơ xuất hoặc có những gì cần góp ý các bạn vui lòng để comment bên dưới hoặc gửi tới email [email protected].
[Ngôn ngữ lập trình C#]


Related Post

Phản hồi

Phản hồi