50 BÀI TẬP ĐỌC HIỂU CÓ LỜI GIẢI CHI TIẾT


Theo xu hướng ra đề thi của Bộ GD&ĐT, bài tập đọc hiểu bao gồm những dạng bài tập sau:

1. Câu hỏi từ vựng (vocabulary questions)

2. Câu hỏi về nội dung chi tiết trong đoạn văn (details in the paragraph)

3. Câu hỏi suy luận (inference and reasoning questions)

4. Câu hỏi ý chính toàn đoạn (main idea questions)

Bốn loại câu hỏi trên được chúng tôi sắp xếp theo độ khó tăng dần và các bạn nên chinh phục bài đọc hiểu theo thứ tự này. Sau đây chúng ta hãy cùng phần tích kỹ từng dạng câu hỏi nhé!!!

Dạng 1: Từ vựng trong văn cảnh.

Đừng tự ti hay nhụt chí nếu như bạn gặp phải từ vựng mới, lạ, không hề xuất hiện trong trí nhớ của bạn. Hãy bình tĩnh nhé vì đây là bài thi đọc hiểu mà và nếu xét về bản chất thì mọi câu hỏi đều được thiết kế với mục đích kiểm tra khả năng đọc hiểu của bạn.

Các bước giải quyết:

1.Finding – Xác định vị trí từ vựng: thường thì từ vựng trong câu hỏi sẽ được in đậm trong bài văn cho nên bạn sẽ không gặp khó khăn gì trong việc tìm kiếm chúng đâu.

2. Reading and Understanding – Đọc và hiểu: Dạng câu hỏi này thực sự đơn giản hơn nhiều so với những dạng khác vì bạn chỉ cần đọc câu văn chứa từ vựng đó hoặc từ một đến hai câu xung quanh để hiểu được ý nghĩa của từ vựng.
3. Eliminating or Choosing – Loại bỏ và Chọn lựa: Sau khi hiểu được ý nghĩa và sắc thái của từ vựng, bạn có thể loại bỏ ngay những từ không phù hợp. Ví dụ bạn suy luận được là từ vựng này mang nghĩa tích cực thì hay gạch bỏ ngay những đáp án mang tính tiêu cực.

Dạng 2: Câu hỏi về nội dung chi tiết trong đoạn văn

Giải quyết xong câu hỏi từ vựng thì vấn đề bắt đầu trở nên phức tạp hơn, nhưng chỉ một chút thôi. Trong phần này, câu hỏi đề cập đến một nội dung trong bài đọc và có thể được dẫn dắt như sau:

According to the passage…

It is stated in the passage…

The passage indicates that…

Which of the following is true/false…?Tải file: Tại đây


Phản hồi

Phản hồi